10 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY CHẬM KINH Ở PHỤ NỮ

Chậm kinh ở nữ giới là một trong những tình trạng thường thấy. Một số người bị chậm kinh khoảng 2 – 3 ngày. Nhưng có một số trường hợp bị chậm kinh 1 tuần hay 2 tuần liền, có khi là 2-6 tháng.

Vậy nguyên nhân thực sự của hiện tượng này là gì? Chậm kinh có gây nguy hiểm không?
Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

CHẬM KINH LÀ GÌ?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt được cho là chậm nếu vượt quá 35 ngày tính từ ngày hành kinh của chu kỳ trước mà vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại.

Nếu không có kinh nguyệt từ 3 chu kỳ trở lên thì được coi là VÔ KINH.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH?

  1. Mang thai

Một trong những nguyên nhân gây chậm kinh khiến nhiều người nghĩ đến nhất đó chính là mang thai. Quá trình trứng gặp tinh trùng và tiến hành thụ tinh, làm tổ ở tử cung sẽ làm cho lớp niêm mạc không được bong ra. Từ đó dẫn đến khi chị em phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

  1. Căng thẳng, stress thường xuyên

Vùng dưới đồi là vị trí liên quan đến quá trình tạo ra estrogen trong kỳ kinh nguyệt, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các hormone gây ra bởi tình trạng stress, chẳng hạn như adrenaline và cortisol.

Bất kỳ những điều gì đó khiến bạn căng thẳng đều là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

  1. Cân nặng thay đổi đột ngột.

Nếu đang trong quá trình giảm cân, các chị em có thể bị trễ kinh hoặc thậm chí là bị mất kinh. Nguyên nhân là trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể nữ giới cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng lớp niêm mạc tử cung ở phụ nữ. Việc giảm cân quá mức và giảm bổ sung calo có thể tác động đến vùng dưới đồi, đây là cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt.

Vậy nên cơ thể sẽ sản xuất không đủ lượng estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt. Điều này là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chậm kinh. Trường hợp nặng hơn, những người giảm cân cấp tốc thậm chí sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

  1. Tác dụng phụ của thuốc

Một số thuốc trong các nhóm thuốc sau đây nhiều khả năng sẽ gây chậm kinh: thuốc chống trầm cảm, thuốc nội tiết tố, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, corticosteroids và thuốc dùng trong hóa trị…

  1. Sử dụng chất kích thích

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chậm kinh ở một vài phụ nữ. Bởi lẽ, chất nicotine và khói thuốc lá có tác động xấu đến các cơ quan vùng chậu, làm giảm phân phối oxy đến khu vực xương chậu và ảnh hưởng đến lớp nội mạc tử cung. Không những thế, hút thuốc lâu ngày còn là nguyên do khiến các ống dẫn trứng gặp vấn đề, làm giảm chất lượng cũng như số lượng trứng, ảnh hưởng tới chất lượng sinh sản.

  1. Các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa cũng là nguyên do khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh, chẳng hạn như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, suy buồng trứng, viêm buồng trứng,…

  1. Hội chứng Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng khiến cơ thể phụ nữ sản xuất nhiều nội tiết tố nam androgen. U nang hình thành trên buồng trứng là kết quả của sự mất cân bằng hormone này. Điều này có thể làm cho quá trình rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn, gây hiện tượng chậm kinh cho nữ giới.

  1. Các bệnh về tuyến giáp

Ở nữ giới, tuyến giáp là bộ phận giúp kiểm soát hormone, điều chỉnh hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và cả chu kỳ kinh nguyệt đảm bảo mọi thứ đều diễn ra một cách cân bằng và đúng theo nhịp. Khi tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt quá mức (cường giáp) đều có thể là nguyên nhân trễ kinh hoặc chậm kinh.

  1. Do mãn kinh

Phụ nữ sau 42 tuổi sẽ bước sang giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là thời điểm mà cơ thể bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn, nội tiết tố trong cơ thể không ổn định vừa ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt khiến kinh nguyệt trễ, vừa khiến tâm lý của người phụ nữ thay đổi thất thường.

10.  Do các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung, viêm buồng trứng… là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh. Thông thường hiện tượng trễ kinh sẽ đi kèm với khí hư ra nhiều, có mùi hôi, đau, ngứa âm đạo, xuất huyết âm đạo… sẽ cảnh báo cơ thể đang mắc bệnh phụ khoa.

CHẬM KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Chậm kinh có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào những tác nhân gây ra hiện tượng này. Chậm kinh chỉ thực sự nguy hiểm nếu như nó là biểu hiện của một bệnh lý, như hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp… Khi đó nguy cơ vô sinh hiếm muộn là rất cao. Với tình trạng này các chị em phụ nữ cần tới những cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám kịp thời nhé!